Bỏ túi vài mẹo sửa chữa móp méo xe tải tại nhà

Đã đi xe tải thì dù bạn cẩn thận đến đâu cũng rất khó tránh bị trầy xước hay móp méo ở đầu hoặc đuôi xe. Bởi chúng có thể đến từ những tác nhân ngoại cảnh mà ta không kiểm soát được.

Không ít người trong số chúng ta thường xuyên phải đưa xe đến xưởng, ga ra sửa chữa để xóa đi những vết móp xấu xí đó. Tất nhiên, chúng không chỉ gây tốn tiền bạc mà còn ngốn mất 1 lượng thời gian quý báu của mọi người.

May mắn là đối với những vết đâm (hoặc bị đâm) không quá nặng, không gây hỏng hóc lớn thì ta hoàn toàn có thể "điều trị" chúng ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức.

f:id:kinhdoanhvantai:20200307110813j:plain

Bỏ túi vài mẹo sửa chữa móp méo xe tải tại nhà

Xóa vết móp xe bằng máy sấy

Tương tự như cách dùng nước sôi, nhưng khi dùng máy sấy tóc kết hợp hơi lạnh từ bình xịt, bạn sẽ tăng hiệu quả đạt được.

Đầu tiên, bật máy sấy tóc ở chế độ cao nhất và hơ nóng phần bị móp khoảng 2 – 3 phút, ngay sau đó, bạn hãy dốc ngược bình và xịt vào chỗ vừa hơ nóng, việc lật ngược sẽ làm phần khí lạnh nhất trong bình thoát ra ngoài. Khi hơi nóng gặp khí lạnh, phần nhựa sẽ tự bật ra, trở lại như hình dạng ban đầu.

Sửa những vết móp xe bằng nước sôi

Nhiều bộ phận trên ôtô được làm bằng nhựa. Khi ô tô gặp va chạm dẫn tới móp, lõm, bạn có thể dùng nhiệt độ cao giúp nhựa co giãn rồi tác động đưa trở lại hình dạng ban đầu. Vì vậy, nước sôi có thể khắc phục gần như hoàn toàn các vết móp, méo trên ô tô.

Cách thực hiện: đầu tiên, bạn chế nước sôi lên phần bị móp để nhựa giãn nở ra, kết hợp luồn tay ra sau cản và đẩy chúng ra ngoài. Nếu vết lõm nằm ở vị trí không thể chạm đến từ phía trong, bạn thực hiện theo cách sau: khi đổ hết bình nước sôi, ngay lập tức đổ liền nước đá lên vết lõm, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm vết lõm trở lại bình thường.

Đây là cách khá đơn giản để xử lý vết móp. Song bạn chỉ nên áp dụng được trên phần cản trước và cản sau xe được làm từ nhựa.

Loại bỏ vết móp xe bằng đá khô

Bạn có thể sử dụng đá khô như một cách để xóa đi những vết móp xấu xí. Hãy chuẩn bị 1 chiếc găng tay bảo vệ khi cầm đá và 1 cái khăn mềm để lau bớt hơi nước bám vào thân xe. Ngoài ra nên khoanh vùng vết móp bởi khi chườm, hơi nước bốc ra sẽ gây khó khăn cho quan sát.

Sau đó, chỉ cần kiên nhẫn chườm đá cho đên khi vết móp kia biến mất.

CẦN CHÚ Ý

Ngoài 3 phương án trên còn 1 số cách khác cũng có thể có tác dụng nhưng vì tính chất có phần nguy hiểm, cần có dụng cụ chuyên nghiệp nên không đề cập trong bài. Đối với 2 cách là sử dụng máy sấy, nước sôi, lớp vỏ xe bị móp có thể phục hồi gần như trạng thái ban đầu, mà không ảnh hưởng quá nhiều đến lớp sơn ngoài.

Các chuyên gia cho biết: Nhiệt độ cao nhất của nước là khoảng 100 độ trong khi đa số các loại sơn ngoài dành cho ô tô hiện nay đều đã có thể chịu được nhiệt lượng cao hơn nhiều mức đó.

Nhưng điều này chỉ được áp dụng cho những phần thân xe bằng kim loại, chứ tuyệt đối không được dùng cho các bộ phận làm từ nhựa hoặc composit vì có thể gây biến dạng vĩnh viễn.

Máy hút bụi và phễu

Bạn lấy băng dính nối đầu của máy hút bụi với phễu làm sao đảm bảo thật kín. Sau đó dán kín phễu sao cho phủ quanh được vết lõm trên xe.

Sau khi quá trình dán hoàn thành, bạn bật máy hút bụi ở chế độ hút chân không mạnh nhất. Cách này cũng giúp vết lõm trên thân xe được xử lý nhanh chóng.

Keo silicon, cục gỗ và đinh vặn

Cách này sẽ rất hiệu quả cho những vết móp lớn và "cứng đầu". Trước hết, bạn cần chuẩn bị vài cục gỗ hình trụ hoặc vuông đều được, súng bắn keo silicon và đinh vặn (loại đầu nhọn có rãnh).

Sau đó vặn đinh xuyên qua cục gỗ để làm điểm tựa cho các ngón tay rồi bôi keo silicon lên từng cục gỗ và dán chúng vào vết lõm, chờ keo khô và cuối cùng là nhờ thêm vài người bạn hỗ trợ cùng kéo chúng ra.

Hiệu quả đạt được cao nhất khi bạn cùng lúc kéo những cục gỗ này ra, vì lực sẽ được phân phối đều lên bề mặt vết móp. Lúc này vết lõm cứng đầu đã biến mất trả lại vẻ đẹp cho xế cưng.


Thanh kim loại cứng có đầu cong lên


Nếu vết lõm xuất hiện ở vị trí mà bạn có thể luồn được thanh kim loại vào thì hãy sử dụng đầu cong của thanh kim loại tạo lực ấn khiến vết lõm không còn nữa. Đây là cách vô cùng đơn giản, song lại mang tới hiệu quả cao.

Lưu ý: Những phương pháp trên đây chỉ có tác dụng phần nào, nếu xe bạn bị đâm quá nặng, chỉ còn cách duy nhất là mang ra gara để nhân viên sửa chữa gò, hàn và sơn lại những vết lõm này.