Làm gì để tránh nổ lốp trong mùa nắng nóng?

Nổ lốp xe ô tô khi đang di chuyển không phải là sự cố hiếm gặp, thậm chí nó còn rất hay xảy ra, đặc biệt là vào mùa hè. Trong điều kiện nắng nóng cộng với khói bụi ô nhiễm khiến cho thời tiết càng thêm oi bức ngột ngạt, nhiệt độ ở bề mặt đường nhựa tăng cao. Là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường và chịu tác động của một lượng nhiệt rất lớn khiến cho lốp xe bị nóng, áp suất trong lốp xe ô tô tăng lên khiến cho lốp căng phình và phát nổ.

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nổ lốp xe khi nó phải tiếp xúc với lượng nhiệt rất lớn trên đường ngày nắng nóng.

f:id:kinhdoanhvantai:20200608113913j:plain

Làm gì để tránh nổ lốp trong mùa nắng nóng?

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

Vào mùa nắng nóng, tài xế cần dành thời gian kiểm tra lốp thường xuyên, chú ý tới những dấu hiệu phản ánh chiếc lốp xe đang tiềm ẩn nguy hiểm như: lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều… để có biện pháp thay thế phù hợp. Như vậy vừa giảm thiểu sự cố hỏng hóc, giúp an toàn hơn khi vận hành xe.

Khi lốp xe ô tô non hơi, toàn bộ trọng lượng xe sẽ dồn xuống 'dàn chân xe' và lúc này các bộ phận của lốp sẽ phải hoạt động hết công suất. Đồng thời áp suất lốp yếu sẽ giảm khả năng làm mát và khi tiếp xúc với bề mặt đường nóng, nó rất dễ bị nổ.

Không được để lốp xe thiếu hơi cũng như bơm lốp quá căng khi di chuyển, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng. Lốp xe sẽ chịu một lực áp suất quá cao dẫn đến vỏ lốp bị nứt và nổ lốp.

Tìm hiểu thêm: Chuyên vận chuyển hàng lẻ Bắc Nam, Vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh miền Bắc

Giảm tốc độ khi ôm cua

Khi xe đang chạy ở tốc độ cao, việc ôm cua có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu tải đè nặng mà còn phải chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

f:id:kinhdoanhvantai:20200608113932j:plain

Làm gì để tránh nổ lốp trong mùa nắng nóng?

Trọng lượng quá tải

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về xe hơi, tình trạng lốp xe ô tô bị nổ rất hay xảy ra mà nguyên nhân của nó là việc các bác tài ham chở nặng. Và vì phải tải trọng một lượng quá mức cho phép khiến lốp xe luôn làm việc quá công suất, từ đó lớp vỏ lốp và các bộ phận khác như dây cao su, gai lốp... bị bào mòn dần và chất lượng hoạt động ngày càng giảm. Cộng thêm việc phải di chuyển trên đường trong điều kiện nắng nóng, nổ lốp xe ô tô là điều không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra.

Khi lái xe đường dài cần cho xe nghỉ hợp lý

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong điều kiện thời tiết nóng trên 40 độ, lốp xe bán tải chạy quãng đường 50km sẽ ở mức 60 độ và tiếp tục tích nhiệt khiến áp suất lốp ngày càng tăng lên nếu di chuyển thêm.

Chính vì thế, khi lái xe đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để lốp xe cũng như động cơ không phải hoạt động quá công suất.

Thời hạn thay lốp

Thông thường sau khi di chuyển khoảng 40.000 - 50.000km hoặc sử dụng được 5 - 6 năm thì chủ xe nên đảo lốp, thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện môi trường địa hình, thời tiết khắc nghiệt thì chủ xe có thể dựa vào tình trạng thực tế của lốp xe để chủ động thay mới.

Bơm khí nitơ vào lốp xe

Đây là cách mà nhiều người lái ô tô hiện nay hay sử dụng, do khí nitơ nặng hơn khí oxy, không dễ bị bay hơi hay rò rỉ, hạn chế được quá trình phát sinh nhiệt khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường thường xuyên.

f:id:kinhdoanhvantai:20200608113943j:plain

Làm gì để tránh nổ lốp trong mùa nắng nóng?

Kiểm tra độ sâu của rãnh lốp 

Nếu thường xuyên di chuyển xe máy thì có thể cảm nhận rõ rệt độ bám đường của lốp xe, còn ô tô thì khó cảm nhận hơn tuy nhiên nếu để tình trạng lốp xe bị mòn trầm trọng, mất khả năng bám đường cũng rất nguy hiểm. Hãy chú ý kiểm tra bên ngoài

các lốp xe thường xuyên để biết được độ sâu của rãnh lốp bằng cách quan sát qua độ mờ của chữ trên lốp hoặc dùng thước đo chuyên dụng, nếu không có thể dùng cách đo phổ thông bằng đồng xu.

Thông thường độ bám đường sẽ bị ảnh hưởng khi độ sâu của rãnh lốp chỉ còn 4/32 inch (tức khoảng hơn 3mm).

Ngoài ra, khi di chuyển quãng đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, lái xe cũng cần phải cho xe nghỉ ngơi hợp lý để lốp xe cũng như động cơ không phải hoạt động quá công suất.

Hay khi di chuyển với tốc độ cao cần chú ý giảm tốc độ khi vào cua vì nó có thể khiến cho thành lốp không những chịu tải đè nặng mà còn chịu một lực xé ngang, tăng nguy cơ bị nổ lốp. Luôn dự phòng một lốp xe khi di chuyển để đề phòng trong mọi tình huống xấu bất ngờ xảy ra. 

 Xử lý tình huống nổ lốp xe ô tô

Quá trình nổ lốp xe ô tô diễn ra rất nhanh, chính vì thế các bác tài cần phải bình tĩnh xác định tình hình hiện tại để có cách xử lý đúng đắn. Thực tế, nhiều tài xế khi rơi vào tình huống này vì quá hoảng loạn nên không thể kiểm soát vô lăng, dẫn đến mất lái và gây ra tai nạn liên hoàn. 

  1. Không phanh xe gấp

Theo các chuyên gia, khi nổ lốp xe ô tô, xe sẽ chao đảo và bất ngờ bị mất phương hướng, người lái cần từ từ rời chân ga và rà chân phanh một cách chầm chậm đồng thời điều khiển xe di chuyển hướng ngược lại với một tốc độ chậm và ổn định. Nhất quyết không được đạp phanh gấp hoặc ấn nhầm chân ga nếu không muốn xe bị lật. 

  1. Kiểm soát hướng lái và ra tín hiệu

Luôn giữ chặt tay lái trong lúc xe di chuyển chậm lại để các hệ thống an toàn trên xe hoạt động, giúp xe lấy lại cân bằng. Sau khi kiểm soát được hướng lái, cần bình tĩnh điều chỉnh xe đến vị trí an toàn. Nếu không thể di chuyển, hãy tìm cách ra tín hiệu để các xe phía sau có thể nhìn thấy và gọi cứu hộ. 

 Xem thêm: Danh sách các công ty vận tải hàng hóa uy tín Hà Nội